Chính phủ yêu cầu tăng biện pháp phòng dịch tại các chuỗi cung ứng

Các bộ, ngành được Chính phủ yêu cầu rà soát và có ngay hướng dẫn phòng dịch trong hệ thống chuỗi cung ứng để phù hợp với tình hình mới.

0
279
Nhiều siêu thị, cửa hàng Vinmart tại Hà Nội phải đóng cửa vì liên quan ca nhiễm của nhà cung cấp.

Nội dung này được nêu trong kết luận chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 ngày 2/8.

Chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra trong bối cảnh loạt chợ đầu mốisiêu thị tại Hà Nội phát hiện các ca nhiễm Covid-19 và buộc phải đóng cửa tạm thời để phòng dịch bệnh.

Tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong hệ thống phân phối tại Hà Nội và một số địa phương được lãnh đạo Chính phủ đánh giá là nguy cơ rất lớn, có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng, nhất là tại những đô thị lớn, khu vực đông dân cư.

Vì thế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế, Giao thông Vận tải rà soát lại các quy định phòng, chống dịch tại hệ thống chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng, siêu thị… nhất là tại khu vực đông dân cư.

“Các bộ, ngành cần có ngay hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với tình hình mới”, kết luận của Phó thủ tướng nêu.

Tại các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền cần tổ chức các điểm phân phối ngoài không gian mở, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.

Ngoài ra, Phó thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra đảm bảo tổ chức, vận hành hệ thống chợ, siêu thị an toàn.

Cách đây 3 ngày, Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga, nhà cung cấp thịt bò cho các siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn tại Hà Nội, trong đó có chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+ tại Hà Nội có nhân viên nhiễm Covid-19.

Đến sáng 3/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cập nhật danh sách 54 điểm nhân viên nhiễm Covid-19 của Công ty Thực phẩm Thanh Nga giao hàng tới các siêu thị VinMart/VinMart+, Lotte, BRG và một số khách sạn từ ngày 26-30/7.

(Theo Vnexpress)