Hơn 1.500 tài xế chen lấn lấy phiếu hẹn đăng kiểm

0
122

Không thể đăng ký qua app trong khi các trung tâm quá tải, nhiều tài xế có xe hết hạn đăng kiểm phải chen lấn, chờ từ rạng sáng để lấy phiếu hẹn.

Sáng 25/4, nhiều tài xế đến tập trung trước trung tâm 50-05V ở phường An Phú Đông, quận 12, chờ lấy phiếu hẹn đăng kiểm xe. Trước giờ mở cửa, hơn 1.500 người có cả phụ nữ đã ken đặc lối vào của trung tâm. Họ chen lấn nhau đứng gần cửa cuốn của cơ sở này cố lấy giấy hẹn trước tạo khung cảnh hỗn loạn.

Đến 7h, khi trung tâm mở cửa, tài xế tràn vào bên trong, đứng phủ kín ba dây chuyền khiến lực lượng bảo vệ phải vất vả giữ trật tự. Nhiều người hò hét, phản ứng vì mệt mỏi do chờ đợi quá lâu. Lực lượng chức năng sau đó yêu cầu người dân xếp hai hàng dài cạnh hố kiểm xe gầm trong trung tâm để phát giấy hẹn. Hai CSGT kê bàn ở đầu mỗi hàng lần lượt ghi phiếu hẹn cho từng người.

Người dân chen lấn trước trung tâm đăng kiểm 50-05V để chờ lấy phiếu hẹn đăng kiểm, sáng 25/4. Ảnh: Minh Hưng
Người dân chen lấn trước trung tâm đăng kiểm 50-05V để chờ lấy phiếu hẹn đăng kiểm, sáng 25/4. Ảnh: Minh Hưng

Đến trung tâm này từ 2h, anh Nguyễn Văn Trung, 33 tuổi, cho biết xe tải hết đăng kiểm từ 11/4 nhưng không thể đăng ký qua app và đã đi nhiều nơi từ Bình Dương, Đồng Nai đến miền Tây cũng không xét xe được nên khi biết tin trung tâm này phát phiếu anh đã đến từ sáng. “Bất đắc dĩ tôi mới phải chen lấn để lấy cho được phiếu hẹn. Chờ suốt 8 giờ liền cũng rất mệt mỏi nhưng không còn cách nào khác”, tài xế Trung nói.

Cầm tấm phiếu hẹn đăng kiểm cho xe khách 45 chỗ vào giữa tháng 5, ông Minh Vương, 52 tuổi, tỏ ra vui mừng sau hơn hai tuần đi nhiều nơi mới có lịch xét xe. Ôtô phải đăng kiểm 6 tháng một lần, trong khi tình trạng quá tải chưa hạ nhiệt. Trước khi lấy được phiếu hẹn, ông đã thử lái xe về miền Tây nhưng không thành công trong khi đăng ký qua app thì phải đến tháng 7 mới có lịch.

Lý giải tình trạng hỗn loạn, ông Chu Đình Hiệp, Phó giám đốc trung tâm 50-05V, cho biết hơn nửa tháng đơn vị mới phát phiếu hẹn trở lại nên người dân đổ về rất đông trong khi trung tâm chỉ có vài bảo vệ, không thể giữ trật tự. Nhiều tài xế tự đứng ra hô hào, nộp sổ không làm theo hướng dẫn nên mất trật tự. Hôm nay, trung tâm chỉ phát khoảng 1.300 phiếu hẹn cho 20 ngày làm việc sắp tới do chỉ có hai dây chuyền và 6 đăng kiểm viên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc trung tâm đăng kiểm 50-04V (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức), cho biết đơn vị phải ngưng cấp phiếu để tránh người dân tập trung đông ảnh hưởng dây chuyền hoạt động. Nhiều ngày qua trung tâm cũng có rất đông tài xế đến xếp hàng lấy phiếu hẹn đến hết tháng 6. Ông Hải dự tính sẽ thuê đất hoặc nhờ trụ sở của dịch vụ công ích cho tài xế xếp hàng lấy phiếu đợt mới vào ngày 1/6.

“Đây là lúc cao điểm nhất của ùn tắc đăng kiểm. Trung tâm đã hoạt động hết công suất nhưng không thể đáp ứng nhu cầu quá lớn”, ông Hải nói.

Người dân xếp hàng cạnh hố kiểm tra gầm xe bên trong trung tâm đăng kiểm để chờ lấy phiếu hẹn. Ảnh: Đình Văn
Người dân xếp hàng bên trong trung tâm đăng kiểm để chờ lấy phiếu hẹn. Ảnh: Đình Văn

Tình trạng tài xế phải chờ đợi nhiều ngày khi đưa xe đi kiểm tra diễn ra trên cả nước suốt 5 tháng qua, sau khi ngành đăng kiểm bị phát hiện sai phạm có hệ thống. Đến nay, hơn 80 trung tâm bị công an khám xét, gần 500 người bị khởi tố. Là trung tâm kinh tế, mỗi ngày TP HCM có ít nhất 3.000 ôtô đến hạn đăng kiểm, song năng lực chỉ đáp ứng hơn 30% nên lượng xe dồn rất lớn.

Cơ quan chức năng dự báo tháng 4 là thời điểm thành phố có lượng ôtô đến hạn đăng kiểm cao nhất trong năm với gần 90.000 chiếc. Để hạn chế ùn tắc, hơn một tháng qua nhiều trung tâm đăng kiểm các tỉnh phía nam được tăng cường lực lượng từ đơn vị khác. Gần 30 CSGT và chiến sĩ quân đội được huy động chi viện cho 13 trung tâm đăng kiểm ở TP HCM. Tuy vậy việc bổ sung nhân lực vẫn chưa thể lấp khoảng trống thiếu đăng kiểm viên.

Ông Bùi Hoà An, Phó giám đốc sở Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết hiện các trung tâm đăng kiểm buộc phải đăng ký qua app, còn phát phiếu hẹn dễ dẫn tới tình trạng tập trung đông người. Đăng ký qua app phải chờ đến tháng 6-7, nhiều tài xế sốt ruột do xe hết hạn từ lâu, nên tập trung ở đơn vị phát phiếu hẹn.

Theo ông An, đến nay thành phố ghi nhận 15/19 trung tâm hoạt động nhưng năng suất thực tế rất thấp do mỗi cơ sở chỉ có 1-2 dây chuyền, tức là 31/59 dây chuyền vận hành. Ngoài ra, nhân viên phải thường xuyên làm việc với công an, ảnh hưởng tâm lý. Sở đang đề xuất sớm mở thêm dây chuyền để giảm tải, tạo điều kiện cho người dân đi đăng kiểm xe.

(Theo VnExpress.net)