Tin vui cho doanh nghiệp vận tải biển: Bộ Tài chính vừa ra Thông tư giảm 20-50% một loạt loại phí, lệ phí

(Tổ Quốc) - Các loại phí như phí trọng tải tàu, thuyền hoạt động hàng hải nội địa, lệ phí ra vào cảng biển... được giảm 20%. Bên cạnh đó, phí trình báo đường thủy nội địa và lệ phí ra, vào cảng bến thủy nội địa được giảm 50%.

0
502
Tàu thuyền khai thác hàng hoá tại các cảng nước sâu

Ngày 29/9, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 59/2022/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ khó khăn cho hoạt động kinh doanh vận tải.

Theo đó,  giảm từ 20 đến 50% một số loại phí, lệ phí trong hoạt động kinh doanh vận tải kể từ ngày 1/10 – 31/12/2022. Cụ thể:

Giảm 20% phí trọng tải tàu, thuyền hoạt động hàng hải nội địa; phí bảo đảm hàng hải hoạt động hàng hải nội địa; lệ phí ra, vào cảng biển hoạt động hàng hải nội địa;

Giảm 20% mức thu đối với 7/10 nội dung thu phí trong 2 khoản phí thẩm  định cấp  chứng  chỉ,  giấy  phép,  giấy  chứng  nhận  trong  hoạt  động  hàng không dân dụng; cấp giấy phép ra vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay; phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay;

Giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt;

Giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa và lệ phí ra, vào cảng bến thủy nội địa.

Theo quan sát, trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 4/10, nhiều cổ phiếu ngành vận tải biển đã đồng loạt tăng giá mạnh trong khi thị trường chung tiếp tục giảm và VN-Index mất hơn 8 điểm.

Trước đó, theo báo cáo cập nhật của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), ngành vận tải nội địa 8 tháng đầu năm chịu ảnh hưởng bởi chính sách giãn cách xã hội tại Trung Quốc, giảm 2,6% so với cùng kỳ. Do đó, giá cước vận tải nội địa đã giảm 5 – 10% trong quý III. SSI Research lưu ý rằng giá cước vận tải nội địa tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn cung thấp do một số lượng lớn tàu được giữ tại thị trường quốc tế theo các hợp đồng thuê tàu. Đơn vị dự báo giá cước hiện tại có thể được duy trì trong quý IV do sản lượng vận tải sẽ cải thiện vào cuối năm.

SSI Research cho rằng ngành cảng và vận tải biển sẽ đối mặt với thách thức do nhu cầu toàn cầu giảm nhanh hơn dự kiến trong năm 2023.

Trên thị trường quốc tế, giá thuê tàu với các cỡ tàu khác nhau giảm 30 – 50% chỉ trong một tháng, và giảm 30 – 60% so với đỉnh vào tháng 3 năm nay. Đây là hệ quả của nhu cầu yếu trong bối cảnh thị trường lo ngại nguồn cung tàu mới sẽ tham gia vào thị trường trong 2 năm tới (làm tăng 28% tổng trọng tải hiện tại).

Mặc dù giá thuê hiện tại vẫn cao hơn 3 – 4 lần so với 2 năm trước, nhưng tốc độ giảm đã khiến thị trường ngạc nhiên và được dự báo có khả năng giảm sâu hơn trong ngắn hạn. Trong khi đó, giá cước vận tải giao ngay tiếp tục giảm khi chỉ số giá cước vận tải container (World Container Index) giảm 28% trong tháng qua, tương đương mức giảm 54% kể từ tháng 2. Nhiều chuyên gia trong ngành đồng ý rằng mùa cao điểm vận tải biển thường thấy hàng năm có khả năng sẽ không xảy ra trong năm nay do hàng tồn kho của nhà bán lẻ ở mức cao và nhu cầu tiêu dùng suy yếu.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế)