Kịch tính: Chủ hàng Mỹ kiện hãng tàu vì cước cao ngất ngưỡng

0
7906
Cước vận tải biển đã trở thành một trong những nội dung chính khiến căng thẳng giữa các chủ hàng và hãng tàu gia tăng. Ảnh: Cảng Los Angeles (Mỹ).

Một chủ hàng Mỹ chuyên về hàng nội thất vừa đệ đơn kiện lên Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ (FMC) để kiện một số hãng tàu container quốc tế, trong đó chủ hàng này cho rằng các hãng tàu bị kiện đã nhiều lần vi phạm các điều khoản của Luật Vận tải đường biển Hoa Kỳ, đơn kiện yêu cầu mức bồi thường 600.000 USD. Vụ kiện này chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm theo dõi của giới chủ hàng, nhóm đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự leo thang của cước vận tải cũng như là độ tin cậy của dịch vụ vận chuyển cực kỳ kéo dài trong suốt giai đoạn đại dịch COVID-19.

MCS Industries, doanh nghiệp có trụ sở tại Pennsylvania và có khách hàng là các tên tuổi bán lẻ khổng lồ như Target, Walmart, Home Depot và Lowe’s, đã đệ đơn kiện lên FMC vào tuần trước, với hai hãng tàu COSCO và MSC được nêu trong đơn.

Trong đơn kiện, MCS cho rằng các hãng tàu này đã tận thu khách hàng “một cách thiếu công bằng và vô lý”, đồng thời cáo buộc các hãng đã thông đồng để thao túng thị trường.

MCS cho biết: “Các hãng tàu quốc tế đã thực hiện các hành động một cách đồng thời và tương tự nhau để nâng cước vận tải biển và qua đó gia tăng lợi nhuận, trong khi chủ hàng và người tiêu dùng là những bên phải chịu thiệt hại”. MCS lập luận rằng sự thông đồng giữa các hãng tàu trở nên rất dễ dàng trong bối cảnh hiện tại, khi thực tế là chỉ có ba liên minh vận tải chi phối hơn 90% thị phần của của các tuyến hàng hải Đông – Tây.

Alliances in container shipping
Quá trình hình thành và thay đổi các thành viên liên minh hãng tàu. Hiện nay có 3 liên minh chính chi phối hoạt động vận tải container các tuyến hàng hải chính là 2M, Ocean và THE.

Theo đơn kiện, các hãng tàu này đã không tuân thủ những cam kết theo hợp đồng đã ký giữa các hãng với MCS, buộc doanh nghiệp này phải vận chuyển nhiều lô hàng với mức cước giao ngay, và mức cước này thì cực kỳ đắt đỏ.

“Sự thông đồng giữa các liên minh vận tải biển đã mang lại cho các bị đơn (là các hãng tàu) một môi trường thuận lợi và cơ hội để các hãng có thể phối hợp thực hiện các hành động mang tính phân biệt đối xử với chủ hàng, chẳng hạn như hành động bị cáo buộc ở đây là vi phạm hợp đồng vận chuyển với các chủ hàng như MCS nhằm khai thác cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường cước giao ngay,” đơn kiện cáo buộc.

MCS là doanh nghiệp dẫn đầu tại Mỹ trên thị trường về cung cấp khung tranh, khung ảnh, các loại gương, đồ trang trí treo tường, các loại gờ (moldings) kiến ​​trúc và trang trí.. để phục vụ cho quá trình xây dựng và cải tạo công trình, nhà cửa.

Các sản phẩm phổ biến của MCS: khung tranh, ảnh, đồ trang trí treo tường… Giai đoạn nước Mỹ phục hồi sau những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 cũng là giai đoạn mà tiêu dùng các mặt hàng nội thất và trang trí nhà tăng mạnh. Là một doanh nghiệp được xem như là hưởng lợi từ các hoạt động này, MCS lại phải chịu ảnh hưởng từ cước vận chuyển tăng và lịch giao hàng chậm trễ.

Động thái của MCS là rát đáng chú ý trong bối cảnh những tuần gần đây, giới chức Mỹ đã thông qua việc trao cho FMC quyền hạn lớn hơn để điều tra các hoạt động liên quan đến vận tải biển.

Và cũng trong giai đoạn này, các hãng tàu container vẫn đang trên hành trình để đạt mức lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay của lịch sử hoạt động của các hãng ngay trong năm 2021, mức lợi nhuận được cho rằng sẽ gấp ba lần con số cao nhất từng ghi nhận trong ngành trước đây.

Nền Logistix | Quốc Hưng / Theo Splash247