Hamburg Süd bị phạt 9,8 triệu USD khi ‘trả đũa’ chủ hàng Mỹ

0
356
Hãng tàu Hamburg Sud từng là một trong những hãng tàu lớn nhất thế giới trước khi được Maersk mua lại vào năm 2013

Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ (FMC) đã yêu cầu hãng tàu Hamburg Süd phải trả cho chủ hàng chuyên đồ nội thất OJ Commerce (OJC) 9,8 triệu USD sau khi từ chối vận chuyển các container của OJC theo hợp đồng đã ký.

FMC phát hiện hãng tàu Hamburg Süd đã vi phạm điều 41104(a)(10) “từ chối giao dịch” (refusal to deal), phán quyết rằng hãng đã không thực hiện các nội dung trong thỏa thuận hợp đồng mà hãng đã ký với nguyên đơn một cách không chính đáng – nhưng FMC phán quyết OJC chỉ nhận được khoảng 10% khoản bồi thường 100 triệu USD mà phía chủ hàng yêu cầu.

FMC đã giảm khoản tiền phạt khi ghi nhận rằng “tổng thiệt hại thực tế” (total actual injury) của OJC do Hamburg Süd gây ra là 4,9 triệu USD. Tuy nhiên, vì hãng tàu đã vi phạm Luật Vận tải biển Mỹ, hãng phải chịu phạt gấp đôi số tiền đó.

Điều khoản 41104(a)(10) của đạo luật nghiêm cấm các hãng vận chuyển “…trả đũa một người gửi hàng” vì đã nộp đơn khiếu nại họ hoặc sử dụng một hãng vận chuyển khác, “bằng cách từ chối… chỗ vận chuyển hàng hóa có sẵn, hoặc sử dụng các biện pháp phân biệt đối xử không công bằng hoặc bất công khác”.

FMC khẳng định rằng trao đổi qua email giữa Phó Tổng Giám đốc cấp cao Hamburg Süd Juergen Pump và chuyên viên điều phối hàng hóa Kevin Li đã chứng minh rằng Hamburg Süd “cố tình từ chối cung cấp chỗ” cho 15 container 40ft của OJC, bất kể là tàu Hamburg Süd còn chỗ hay không, “để trả đũa cho vụ kiện tụng có thể xảy ra”, qua đó từ chối tôn trọng nghĩa vụ hợp đồng giữa hai bên.

Ông Juergen Pump (thứ hai từ phải sang) trong một sự kiện vào năm 2017. Ông đã rời Hamburg Süd vào tháng 6 năm ngoái sau khi làm việc cho hãng tàu này trong 26 năm

“Vì việc vi phạm [điều khoản chống trả đũa 41104(a)] là được biết và cố ý, nên các thiệt hại bổ sung có thể được xem xét,” FMC phán quyết. “Theo đó, OJC được thưởng khoản tiền bồi thường là $9.843.766,40.”

Đây cũng là khoản tiền phạt lớn nhất mà một hãng tàu phải chịu sau khi Tổng thống Joe Biden ký thông qua Đạo luật Cải cách Vận tải biển Mỹ (OSRA 2022).

Nền Logistix | Trung Tuân / Theo TheLoadstar