Tắc nghẽn mọi ngõ ngách trong chuỗi vận tải

0
818
Cảng Yantian ở Trung Quốc đã bị ùn tắc nặng nề trong tháng 6/2021, hãng tàu không có lỗi trong sự tắc nghẽn này.

Tình trạng tắc nghẽn container nhiều nơi trên toàn cầu tiếp tục làm xáo trộn các chuỗi cung ứng của doanh nghiệp toàn thế giới.

Tổ chức dịch vụ thông tin hàng hải eeSea vừa cung cấp dữ liệu hiển thị các cảng container tắc nghẽn nhất trên thế giới, trong đó xếp hạng tất cả các cảng lớn theo tổng số các tàu chạy tuyến chính đang cập cảng hoặc đang chờ cầu. Tỷ lệ giữa số tàu đang chờ cầu bến và tổng số tàu tại cảng là một chỉ số giúp ước tính độ tắc nghẽn. Ví dụ, Hồng Kông có tỷ lệ chờ đợi cao là 67%. Oakland, Savannah, Seattle, Vancouver đều trên 65%, trong khi cảng  Yantian, nơi đã bị dịch COVID-19 gây cản trở hoạt động khai thác trong suốt tháng 6, đã giải quyết tốt phần lớn lượng hàng tồn tại bãi trong vài tuần qua.

Bảng thống kê mức độ kẹt cảng tại các cảng nước sâu hàng đầu thế giới vào trung tuần tháng 7/2021. Dữ liệu được Splash247 công bố ngày 14/7/2021.

Nền Logistix: Chúng ta không khó tìm thấy Cái Mép – Thị Vải trong nhóm các cảng được tính toán mức độ ùn tắc, điều này cho thấy tầm quan trọng rõ ràng của các cảng Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tỷ lệ các tàu đang chờ tại CM-TV là 27%, một con số không quá lớn và không đủ để Splash lưu ý đến, nhưng rõ ràng nó cũng thể hiện một thực tế là CM-TV có tình trạng ùn tắc nhẹ. Chúng ta rất hy vọng rằng các cơ quan chức năng và các cảng sẽ ghi nhận những thông tin này để đưa ra các giải pháp cụ thể để giảm tình trạng chờ cầu bến của các tàu container, tạo nên sự thông suất cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Dữ liệu được thu thập hoàn toàn dựa trên AIS (Hệ thống nhận diện tự động) và chỉ theo dõi hoạt động của các tàu chạy tuyến chính (mainliners), không bao gồm dữ liệu về tàu tiếp vận (feeder vessel), đây là nhóm các tàu mà eeSea có thể bổ sung vào dữ liệu theo dõi sau này.

No alternative text description for this image
Bản đồ cho thấy mức độ kẹt cảng trên toàn thế giới. Có thể thấy các cảng ở châu Á không ghi nhận kẹt cảng nghiêm trọng như ở Bắc Mỹ hay châu Phi.

Simon Sundboell, Người sáng lập eeSea, giải thích: “Mặc dù những tàu tiếp vận góp phần gây ra tắc nghẽn cảng, nhưng nhóm tàu này vẫn thường được xem nhóm chịu ảnh hưởng từ tắc nghẽn cảng chứ không phải nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng ùn tắc”.

Nền Logistix: Đây là giải thích hợp lý của đại diện eeSea, nhóm các tàu tiếp vận là các tàu kết nối từ các cảng nhánh đến cảng trung chuyển để phục vụ tàu mẹ chạy tuyến chính. Các tàu tiếp vận xếp hàng chờ cầu bến đương nhiên là gây tắc nghẽn cảng, nhưng các tàu này chờ là do tàu mẹ chưa cập cảng hoặc chưa làm hàng xong.

Nhu cầu tiêu dùng tăng trưởng đột biến, chủ yếu ở Mĩ, kết hợp với việc vận chuyển hàng hóa và khai thác cảng bị nhiều gián đoạn bởi COVID-19 cả năm qua đã tạo ra tình trạng tắc nghẽn chưa từng có trên toàn cầu cũng như giá cước vận chuyển kỷ lục và độ tin cậy của dịch vụ vận chuyển thấp nhất trong lịch sử.

Lars Jensen, Nhà sáng lập của công ty tư vấn vận tải container đường biển Vespucci Maritime (cũng là tác giả của cuốn sách Liner Shipping 2025, đã được dịch sang tiếng Việt với tựa đề Vận tải container đường biển đến năm 2025), đã ước tính rằng chỉ riêng vấn đề tắc nghẽn cảng thôi đã vô hiệu hóa 10% năng lực vận tải của thế giới.

Nền Logistix | Trung Tuân / Theo Splash247