Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
RASUC, JSC.
Trang chủNỀN LogistixThị trường cho thuê tàu container có dấu hiệu hạ nhiệt

Thị trường cho thuê tàu container có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau một thời gian dài ở mức cao, giá cho thuê tàu một số loại tàu container đang hạ xuống trong những tuần gần đây.

Tác động của việc giảm khối lượng vận chuyển từ Trung Quốc và dự báo nhu cầu suy yếu từ Mỹ và châu Âu đang hạ nhiệt thị trường thuê tàu container, một thị trường đang khá nóng, và các nhà môi giới (broker) đang cho rằng có sự điều chỉnh trên thị trường này.

Ngày 5/5 vừa qua, một nhà môi giới đã trao đổi với The Loadstar thông tin là các yêu cầu thuê tàu mới đã giảm “xuống mức nhỏ giọt” (“down to a trickle”) và một số chủ sở hữu tàu vốn “kiếm ăn” khá tốt trên thị trường giao ngay trong thời gian qua đang trở nên “hơi lo lắng”.

“Cước thuê các tàu cỡ nhỏ đang giảm và sự suy giảm này rồi sẽ chuyển sang các tàu lớn hơn,” ông nói.

“Một vài chủ tàu khách hàng của chúng tôi đã yêu cầu chúng tôi tìm kiếm các đơn hàng cho thuê tàu với thời hạn dài hơn thay vì theo đuổi các giao dịch ngắn hạn kéo dài một vài tháng, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng một số đơn vị thuê tàu (charterer) hiện đang suy nghĩ kỹ về việc cam kết thuê tàu dài hạn trong bối cảnh giá thuê tàu đang có xu hướng giảm xuống,” ông nói thêm.

Trong tuần trước, hãng tư vấn Alphaliner cho biết thị trường thuê tàu container nhỏ đang “chứng kiến ​​một sự điều chỉnh”, với giá thuê mới cho các tàu cỡ feedermax (sức chở 500 – 999 TEU) và handy (1.000 – 1.999 TEU) có xu hướng giảm xuống thấp hơn so với mức giá thuê ghi nhận lần gần nhất – mặc dù mức giá này vẫn là tương đối cao.

Phân loại cỡ tàu container. Theo Manolis G Kavussanos (2010), Business risk measurement and management in the cargo carrying sector of the shipping industry – an update.

Tư vấn Alphaliner minh họa cho xu hướng này với việc hãng tàu CMA CGM thuê tàu Eagle 11 (sức chở 1.368 TEU), CMA CGM đã thuê con tàu này trong thời hạn từ tám đến mười tháng để chạy trên tuyến Đại Tây Dương với mức 36.000 USD/ngày – thấp hơn đáng kể so với mức 62.000 USD/ngày cho một con tàu tương tự tại thời điểm tháng Hai vừa qua.

Đối với nhóm tàu feedermax, loại tàu CV 1100 vừa được gia hạn thuê trong 12 tháng với giá khoảng 30.000 USD/ ngày, và Alphaliner cho biết “Cho đến gần đây, cont tàu có sức chở tầm này vẫn có thể được chố thuê trong khoảng 40.000 USD/ngày”.

“Các giao dịch thuê tàu trong 24 tháng cũng đã chứng kiến mức thuê giảm, với mức giá được chốt ở mức 24.000 USD/ngày, giảm so với mức 30.000 USD được ghi nhận cách đây chưa lâu,” Alphaliner bổ sung.

“Trong khi đó, với các tàu tiết kiệm nhiên liệu, mức giá thuê là có cao hơn, rơi vào khoảng 30.000 USD cho các hợp đồng 12 tháng, nhưng mức này cũng giảm đáng kể so với mức trước đó,” nhà tư vấn cho biết.

Sự điều chỉnh của thị trường thuê tàu container nhỏ sẽ là tin vui dành cho các hãng tàu khai thác dịch vụ tiếp vận (feeder operator), các hãng vốn đang chịu áp lực từ các chủ tàu yêu cầu cam kết thời gian thuê dài hơn với mức giá cao hơn, hoặc có nguy cơ mất các tàu nhỏ về tay các hãng tàu đang có “nhiều tiền” (cash-rich carriers), các hãng này có thể thuê tàu với giá cao hơn hoặc mua luôn các con tàu nhỏ này.

Việc nới lỏng giá cước trên thị trường thuê tàu, tất nhiên sẽ điều chỉnh giá trị của các con tàu và qua đó có thể ngăn cản các hãng tàu tiếp tục nâng cao năng lực vận tải với bất kỳ giá nào.

Tuy nhiên, thị trường thuê tàu dễ chịu hơn dường như không khiến cho hãng tàu MSC hạ nhiệt các cuộc tấn công mạnh mẽ vào thị trường mua sắm tàu container. Alphaliner ghi nhận hãng tàu có trụ sở tại Thụy Sĩ đã mua ba tàu container nhỏ trong vài tuần qua, đưa số lượng tàu đã qua sử dụng của hãng này lên gần 200 tàu trong vòng chưa đầy hai năm.

Các thương vụ này đã giúp MSC vượt lên trên đối tác Maersk trong bảng xếp hạng năng lực với đội tàu với tổng sức chở 4,35 triệu TEU, cao hơn so với con số 4,2 triệu TEU của hãng tàu Đan Mạch.

MSC và Maersk vẫn đang là hai hãng tàu container lớn nhất thế giới (Theo Alphaliner, truy cập ngày 10/5/2022)

Xét về tổng sức chở của lượng tàu đóng mới, MSC cũng đang đặt đóng lượng tàu mới với tổng sức chở lên đến 1,4 triệu TEU, cũng lớn hơn đáng kể so với con số 319.000 TEU của Maersk.

NỀN Logistix | Trung Tuân / Theo The Loadstar

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Sách Hay

Most Popular

Recent Comments