MSC “vượt mặt” Maersk trên tuyến vận chuyển Á-Âu

0
966
Tàu MSC Isabella do hãng tàu MSC khai thác đang làm hàng tại Singapore.

Theo báo cáo mới do Alphaliner cung cấp, hãng tàu Mediterranean Shipping Co. (MSC) đã vượt qua đối tác Maersk trong liên minh 2M để trở thành hãng tàu lớn nhất trên khai thác tuyến thương mại Á – Âu, tính theo tổng sức chở.

Trong tháng 4/2022, hãng tàu do ông Soren Toft (nguyên là lãnh đạo của hãng tàu Maersk) dẫn dắt đã khai thác lượng sức chở 1,02 triệu TEU, chiếm 18,7% tổng công suất trên tuyến khai thác này.

Về tốc độ tăng trưởng trong năm qua cũng trên tuyến thương mại này, hai hãng tàu Evergreen và CMA CGM đã đạt mức tăng trưởng nhanh nhất, với tăng thêm lần lượt 147.500 TEU và 118.700 TEU, tương ứng với mức tăng 35,4% và 18,7% so với cùng kỳ năm trước. 

MSC đứng đầu về sức chở trên tuyến vận chuyển Á-Âu. Còn xét về tăng trưởng sức chở, Evergreen và CMA CGM là hai hãng ấn tượng nhất trong 1 năm qua.

Dữ kiện này cho thấy liên minh Ocean (bao gồm các hãng thành viên là CMA CGM, COSCO, OOCL và Evergreen) đã qua mặt 2M để trở thành liên minh có sức chở lớn nhất trên tuyến Á – Âu.

Mặc dù đã có nhiều thông tin về những hãng tàu mới tham gia vào tuyến thương mại này trong những tháng gần đây, nhưng số lượng hãng tàu thực tế tham gia và tuyến Á – Âu là khá ít khi so sánh với con số các hãng đã “nhảy vào” tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương (tuyến châu Á – Bắc Mỹ). Alphaliner ghi nhận rằng trong tháng 4/2022, có 25 tàu mới với tổng sức chở là 64.700 teu tham gia thị trường Á – Âu, tương đương 1,2% so với thị trường. Kích thước trung bình của các tàu này là dưới 2.600 TEU, so với mặt bằng chung là 15.600 TEU cho toàn đội tàu vận hành trên tuyến thương mại này.

Một cách tổng quan, theo dữ liệu tháng 4/2022, Alphaliner cho biết có 348 tàu container khai thác trên tuyến vận chuyển giữa Châu Âu và Châu Á, tương ứng với tổng sức chở 5,45 triệu TEU, tăng 10,4% so với tháng 4/2021.

Mặc dù Maersk có thể đã mất vị trí dẫn đầu trên tuyến thương mại Á-Âu, nhưng theo các dữ liệu cập nhật gần đây, hãng tàu có trụ sở tại Đan Mạch này đã vượt qua CMA CGM và COSCO để trở thành hãng khai thác có sức chở lớn nhất trên tuyến xuyên Thái Bình Dương.

Hãng tàu MSC hiện là hãng khai thác đội tàu có sức chở lớn nhất thế giới, trong thời gian qua MSC cũng là hãng tàu được nhắc đến với tần suất cao tại Việt Nam khi hãng bày tỏ ý định đầu tư khai thác cảng container trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ, TPHCM.

NỀN Logistix | Kim Hải / Theo Splash247